masthead
 

     
   

Doan Van Nghe Dan Toc Lac Hong
TRINH DIEN TAI TRUONG TIEU HOC MC GARVIN
Ngay 1 thang 7 nam 2007

 
       
http://www.doanlachong.com/LacHong/images/0_VTADO_logo.jpg
 
 
 

Bài Tòng Quân và Đăng Đàn Cung do dàn nhạc thanh thiếu niên Lạc Hồng đã chào đón hơn 400 khán thính giả và quí vị phụ huynh học sinh đến tham dự chương trình Ca Vũ Nhạc dân tộc được tổ chức tại trường Mc Garvin lúc 3:00 chiều ngày Chúa Nhật 1 tháng 7 năm 2007 vừa qua.

Buổi trình diễn hơn hai tiếng đồng hồ với lời giới thiệu duyên dáng, MC Thúy Anh cho biết cô đã sinh hoạt trình diễn với Đoàn Lạc Hồng từ thập niên 90, trước khi qua Florida với gia đình. Hiện nay cô trở lại cư ngụ tại quận Cam, California, và là xướng ngôn viên cho đài Little Saigon Radio. Hôm nay Thuý Anh lại đến với Đoàn Lạc Hồng trong vai trò giới thiệu chương trình cho buổi trình diễn này với 18 tiết mục ca vũ nhạc lần lượt được trình bày cho khán thính giả thưởng thức.


 

      Với dàn nhạc hơn 20 em, được chia làm hai toán, khán giả có cơ hội thưởng thức sự độc đáo của các nhạc cụ Việt Nam qua tài nghệ của các em thanh thiếu niên Việt Nam sinh truởng tại Hoa Kỳ. Các em đã xử dụng thành thạo các nhạc khí cổ truyền Việt Nam như đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn nguyệt, đàn nhị, đàn bầu, sáo trúc, trống, mõ, phách tiền… để hòa tấu, tam tấu, song tấu, độc tấu các nhạc bản từ dân ca, tân nhạc, các sáng tác mới cho  nhạc cụ…
Các nhạc bản ‘Lý Cây Đa’, ‘Tình Ca Xứ Huế’, ‘Lý Đêm Trăng’, ‘Mùa Thu Quê Hương’ được độc tấu, song tấu và tam tấu bằng đàn Tranh qua các tiếng đàn của các em: Emily, Kelly Lenard, Zoe Hinson, Tuyết Anh, Minh Châu, Hương Bùi, Mỹ An, Kim Trang.
Bài dân ca miền Nam ‘Ru Con’ được Phi Duy độc tấu đàn bầu.
Độc tấu đàn nguyệt biến tấu bài ‘Người Ơi Người Ở Đừng Về’ với Vinh Trần, Trâm Khanh.
Độc tấu đàn nhị của Thúy Nghiêm qua ‘Bản Làng Em Đổi Mới’, cùng nhạc cụ gõ đệm.      Đặc biệt là một dàn nhạc thính phòng thiếu nhi gồm 8 nhạc sinh tý hon mới tập đàn trong ba tháng là: Tammy, Danny Le, Cindy Lương, Alex, Allen Nguyễn, David Phạm, Lam Nguyễn, Bảo Hân, đã trình bày hai bản đàn nhập môn ‘Long Hổ Hội’ và ‘Tam Pháp Nhập Môn’ với các nhạc cụ Tranh, Bầu, Nhị, Nguyệt, Trống, Mõ thật là vui tươi rộn rả.

Những tiết mục gây ấn tượng nhất là do 17 em thiếu nhi từ 5 đến 7 tuổi trình bày trong các trang phục đầy màu sắc. Với sự huấn luyện tận tụy của hai cô: Nga My và Michelle Nguyễn trong nhiều tháng trời, các em vừa hát vừa múa bài dân ca ‘Bắt Kim Thang’ bằng hai ngôn ngữ Việt Mỹ. Các em cũng đã cùng với dàn nhạc thiếu niên  trình bày bài hát mỡ đầu chương trình là bài ‘Tiếng Việt Mến Yêu’ của nhạc sĩ Nhật Ngân, và bài để kết thúc chương trình là bài ‘Tôi Yêu’ của nhạc sĩ Trịnh Hưng. Các em mặc dù phát âm tiếng Việt hãy còn hạn chế, nhưng đã hát thật say sưa, có lẽ vì các cô đã cho các em biết ý nghĩa của những lời ca ngợi quê hương đất nước và tiếng Việt ngàn đời mến yêu đã sẵn có trong tâm hồn các em.

|

Những tiếng hát thiếu niên như Đan Vy (11 tuổi), Thanh Trúc (8 tuổi), Đức Khang (7 tuổi) đa õcùng với dàn nhạc thiếu niên trình bày thật là xuất sắc các bản dân ca ba miền, những nhạc khúc mà người lớn cũng rất khó hát: ‘Lý tình Tang’, ‘Lý Đất Giồng’, ‘Cây Trúc Xinh’, ‘Lý Quạ Kêu’, ‘Se Chỉ Luồn Kim’…
Không thua kém các anh chi lớn, 6 bé thiếu nhi (tuổi 5 - 6) trong các bộ trang phục miền Bắc nhã nhặn đã trình bày bài ‘Cò Lả’, dân ca miền Bắc, rất dễ thương. Đặc biệt là các em vừa hát vừa gõ phách tiền với ba chị lớn hơn (tuổi 7 – 8) đệm đàn tranh cho các em.


 

Tăng  cường cho chương trình là vũ đoàn thiếu niên do vũ sư Lưu Hồng hướng dẫn. Trong bộ trang phục lộng lẫy của cung đình các em đã trình bày điệu vũ ‘Triều Đình Huế’ và trong bộ áo dài tứ thân tha thướt của các thiếu nữ miền Bắc các em đã cùng hòa nhịp trong bài ‘Vũ Trống Cơm’. Các em múa thật đều và linh hoạt không thua gì vũ đoàn thanh niên của các anh chị lớn trong đoàn Lạc Hồng.

Mỗi tiết mục đều được khán thính giả vỗ tay tán thưởng và khích lệ. Tuy là chương trình trình diễn của các em thiếu nhi không bán vé nhưng Đoàn Lạc Hồng không ngại tốn kém vẫn tổ chức rất trang trọng. Sân khấu và hệ thống âm thanh thuê mướn phải đủ kích thuớc cho dàn nhạc và ban vũ. Từng tiết mục được sắp với các nhạc cụ và trang phục lộng lẩy. Chương trình mở màn đúng giờ, và chấm dứt đúng như dự kiến khiến cho khán thính giả rất thoải mái, vui vẻ thưởng thức và tán thưởng nhiệt liệt.

 

Hằng năm, ngoài buổi trình diễn Ca Vũ Nhạc qui mô trên sân khấu lớn dành cho các thành viên chuyên luyện của đoàn và các nghệ sĩ chuyên nghiệp, đoàn Lạc Hồng còn tổ chức một buổi trình diễn dành cho thanh thiếu niên như buổi trình diễn hôm nay. Qua buổi trình diễn này, các em có dịp tập luyện, sinh hoạt, trình diễn chung, để làm quen với sân khấu và các em có khả năng được tuyển chọn để bổ sung cho các ban Ca Vũ Nhạc thanh niên của Đoàn.

Hiện tại Đoàn Lạc Hồng do giáo sư Nguyễn Châu phụ trách giám đốc nghệ thuật, gồm có hai dàn nhạc thanh niên và thiếu niên. Hai vũ đoàn B và A do vũ sư Lưu Hồng và Luân Vũ hướng dẫn. Ban ca vũ nhạc Thiếu nhi do hai cô Nga My và Michelle Nguyễn đào luyện và một ban hợp xướng. Tổng cộng nhân số khoảng 120 thành viên. Ngoài vấn đề giáo dục qua các lớp hướng dẫn về ca vũ nhạc cho các em hàng tuần, hay tổ chức những buổi trình diễn trong cộng đồng, hàng tháng các thành viên của Đoàn Lạc Hồng chia nhau tham gia các buổi trình diễn đa văn hóa cùng với các cộng đồng bạn, tại các truờng đại học, thư viện, viện bảo tàng… để giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người bản xứ.
 
Video Clips